Poneglyph - Tổng Hợp Thông tin đã biết về các khối Poneglyph

Poneglyph, khối Poneglyph tổng hợp các thông tin đã được tiết lộ trong one piece về khối Poneglyph
Nếu Bài HAY Share NGAY Nhé


I. Tổng quan:


Một khối poneglyph ở Shandora – Skypiea

Poneglyph, đó là những khối đá khổng lồ với những thông tin về lịch sử khắc ở trên (bằng một thứ ngôn ngữ kì lạ, không rõ đấy là ngôn ngữ của “Vương quốc cổ đại” hay là những thông tin đã được “mã hóa”). Những khối đá này nằm rải rắc khắp nơi trên thế giới, và người duy nhất còn sót lại được cho là có khả năng đọc/giải mã poneglyph là Nico Robin (trước đó những người có thể đọc được là các học giả Ohara và các thành viên cũ thuộc gia tộc Kouzuki của Wano, tính đến đời Kouzuki Oden và có lẽ là các gia tộc khác trên thế giới có liên quan đến Vương quốc cổ đại nữa).
Các khối poneglyph được khắc (hay nói theo thuật ngữ là “biên soạn”) bởi gia tộc Kouzuki, và bọn họ cũng biết ngôn ngữ cổ đại (ngôn ngữ được khắc trên poneglyph), thế nhưng sau khi Kouzuki Oden chết thì không còn ai trong gia tộc có thể đọc hoặc viết ngôn ngữ này nữa. Nói đến đây lại ngoài lề một chút: như mọi người vẫn biết, poneglyph được tạo ra khi Vương quốc cổ đại nhìn thấy một tương lai mà họ sẽ bị lật đổ -> phải chăng Vương quốc cổ đại không chỉ giới hạn trong một hòn đảo hay một vùng đất mà bao gồm nhiều quốc gia khác trên thế giới, như Chính quyền thế giới bây giờ? Và việc một gia tộc người khổng lồ (Jaguar) cũng mang chữ D. có liên quan đến vương quốc này và các khối poneglyph.

II. Những điểm nổi bật


(Minh họa) Khối Road Poneglyph màu đỏ
Các khối poneglyph đều có màu xanh lam; ngoại trừ bốn khối poneglyph đặc biệt màu đỏ (Road Poneglyph) có nhiệm vụ là chỉ hướng tới đảo Raftel – hòn đảo cuối cùng của Grand Line, khi nối vị trí ghi trên bốn khối poneglyph lại chúng ta sẽ được vị trí của đảo Raftel, tại giao điểm của hai đường chéo (đúng như kết luận của Robin ở chapter 301, qua đó ta có thể tạm đoán là tại đảo Raftel có một poneglyph mang bí mật của Thế kỉ trống, có khi nó cũng chính là One Piece không chừng :v). Hiện nay có ba khối poneglyph đỏ đã được phát hiện: hai khối lần lượt thuộc sở hữu bởi Kaido và Big Mom, một khối nằm ở Zou; vị trí của khối thứ tư vẫn đang là bí ẩn.
Có một đặc điểm chung của các khối poneglyph là chúng gần như không thể bị phá hủy, thậm chí một vụ nổ cũng không thể làm bề mặt nó có dù chỉ một vết xước. Chính vì lí do này mà Chính quyền thế giới, những kẻ muốn che đậy bí mật về lịch sử Thế kỉ trống, đã xuống tay với các học giả Ohara thay vì phá hủy những khối poneglyph mà họ đã phát hiện.
Mỗi một khối poneglyph mang thông tin về lịch sử đã bị lãng quên, đó có thể là lịch sử của một quốc gia, hay thậm chí là vũ khí cổ đại (Pluton, Poseidon và Uranus) và Thế kỉ trống. Có ba loại poneglyph: loại mang thông tin về địa điểm của khối poneglyph khác (các khối poneglyph đã được tìm thấy đều thuộc loại này), loại mang thông tin về “lịch sử thật sự” (hay còn gọi là Rio Poneglyph – bản ghi lịch sử, có lẽ chính là khối nằm trên Raftel) và loại thứ ba mới được tiết lộ có nhiệm vụ chỉ đường tới Raftel (Road Poneglyph). Và như đã nói ở trên, khi các khối poneglyph loại đầu tiên được đọc và xác định được vị trí của khối mang thông tin về “lịch sử thật sự”, Road Poneglyph giống như một nhánh đặc biệt của loại thứ nhất, khi mang thông tin về đảo Raftel (có lẽ có một khối poneglyph ở trên). Chính bởi mang “sức mạnh” thay đổi cả thế giới mà trong mắt Chính quyền thế giới, poneglyph là những tạo tác nguy hiểm và không được phép biết đến.
Khối poneglyph ở Alabasta
Những khối poneglyph có thể được canh gác, bảo vệ nghiêm ngặt như ở Shandora hoặc cất giấu ở một nơi bí mật như ở Alabasta và Zou nhằm che mắt người ngoài. Lại nói về Alabasta, đây là một quốc gia thuộc Chính quyền thế giới và cũng là một trong hai mươi quốc gia đã lật đổ Vương quốc cổ đại, nhưng lại mang một poneglyph đặc biệt (liên quan đến Pluton) – thứ “vũ khí” chống lại hệ thống này; đây cũng là một chi tiết khó hiểu không kém. Đối với những người bảo vệ poneglyph, bọn họ thực hiện việc này như một nghĩa vụ, và khi mà bí ẩn, vai trò của khối đá đó được tiết lộ thì cũng có nghĩa là nhiệm vụ của họ đã hoàn thành.
Một chi tiết nữa đáng chú ý, cũng liên quan đến khối poneglyph ở Shandora, Gol D. Roger đã “theo những khối đá đến tận cùng” nhờ vào khả năng nghe được “tiếng nói của vạn vật”. Đây chính là khoảnh khắc mà Roger đã tìm thấy con đường để tìm tới Raftel, và rồi hoàn thành hành trình chinh phục thế giới của mình và trở thành Vua hải tặc. Và như Rayleigh đã nói ở Sabaody, bọn họ đã biết được bí mật về Thế kỉ trống, lại thêm một chi tiết nữa chứng minh về mối liên quan giữa Rio Poneglyph và Thế kỉ trống. Tuy nhiên, vẫn không rõ là toàn bộ thành viên của băng Roger, như Shanks và Buggy,… có biết về bí mật này không. Thêm nữa, qua việc Roger kể về bí mật đằng sau “D.” với Râu Trắng, ta cũng có thể lờ mờ đoán rằng Rio Poneglyph ở Raftel sẽ tiết lộ mọi bí ẩn lớn nhất: về Thế kỉ trống, Vương quốc cổ đại, và dòng tộc D. Những khối poneglyph, vốn ít được quan tâm (phần lớn là vì ít được nhắc tới, và chỉ xuất hiện ở những địa điểm nhất định), lại chính là mảnh ghép (“piece”: if you know what I mean :3) mà “chúng ta” đang tìm kiếm.
Những khối poneglyph đã được biết đến là:
– Một khối ở Ohara (bên trong “Cây tri thức”): thông tin về ?
– Một khối ở địa điểm không rõ (tìm thấy bởi Robin): thông tin về ?
– Một khối ở Alabasta (bên trong “Mộ hoàng gia”): thông tin về lịch sử Alabasta và Pluton
– Hai khối ở Shandora (tàn tích và Chuông vàng): thông tin về những người “biên soạn lịch sử” và dòng chữ của Gol D. Roger
– Một khối ở Ryugu (ở Hải Lâm): được khắc bởi Joy Boy và lời xin lỗi của ông
– Một khối ở tàn tích duyên hải: thông tin về ?
– Một khối ở Zou (bên trong “Cá voi”): thông tin về ?

III. Thông tin liên quan


Mối liên hệ giữa các khối poneglyph
Đầu tiên, phải nói đến Thế kỉ trống. Những khối poneglyph có một nhiệm vụ duy nhất là ghi lại những sự kiện liên quan đến Thế kỉ trống. Sau khi Thế kỉ trống kết thúc, Vương quốc cổ đại bị lật đổ, những khối poneglyph nằm rải rác khắp thế giới hoặc được bảo vệ nghiêm ngặt, hoặc được đưa cất giấu ở những nơi kín đáo,… Bên cạnh việc ngăn cấm người dân tìm hiểu về các khối đá này, Chính quyền thế giới cũng tiến hành tìm kiếm và giải những khối poneglyph thông qua lực lượng Cypher Pol.
Gol D. Roger – Vua hải tặc cũng đã thành công trong việc giải mã các khối poneglyph và tìm ra Raftel (có lẽ là với sự trợ giúp của Kouzuki Oden). Ông cũng đã để lại một lời nhắn trên khối poneglyph ở Shandora: “Ta đã đến đây và sẽ theo đến tận cùng thế giới” để cho những người đi sau. Qua việc đặt chân được đến Raftel, Roger và băng của ông cũng đã biết được về Thế kỉ trống và những thông tin liên quan đến nó như vũ khí cổ đại, dòng tộc D.,…
Những học giả Ohara chính là những người không thuộc Chính quyền thế giới nhưng lại ở rất gần với lịch sử Thế kỉ trống. Bọn họ đưa những học giả khác đi khắp thế giới và tìm những khối poneglyph, rồi giải mã chúng, bất chấp sự ngăn cấm của Chính quyền thế giới. Dù biết chắc rằng sẽ phải nhận lấy cái chết nếu bị phát hiện nhưng với khát vọng tìm hiểu về phần lịch sử đã bị che đậy, các học giả Ohara vẫn quyết tâm nghiên cứu poneglyph. Trong một lần ra khơi cùng với ba mươi ba học giả khác, Nico Olvia đã bị bắt, trong khi những người còn lại đều bị giết hại. Qua đó, Chính quyền thế giới đã biết rằng những học giả đến từ Ohara và tiến hành “trừng phạt” bọn họ. Olvia, sau khi được giải cứu với Jaguar D. Saul, cũng không thể cứu Ohara khỏi đợt Buster Call từ Chính quyền thế giới. Tuy nhiên, Clover và các học giả Ohara khác đã khám phá được phần nào về Thế kỉ trống; giả thuyết về Vương quốc cổ đại của bọn họ sau đó đã khiến cho Ngũ lão tinh nổi giận và ra lệnh giết toàn bộ. Ohara bị hủy diệt hoàn toàn và bị xóa sổ khỏi bản đồ thế giới, cùng với những học giả. Thế nhưng, Nico Robin, mang trên mình ý chí cũng những học giả Ohara, đã ra khơi và quyết tâm thực hiện nốt công việc còn dang dở của họ…
Sau khi chạy thoát, Nico Robin, sau đó, đã gia nhập tổ chức Baroque Works của Crocodile đang tiến hành âm mưu thôn tính Alabasta nhằm tìm khối poneglyph chứa thông tin về vũ khí cổ đại, mặc dù cuối cùng kế hoạch này cũng thất bại do sự can thiệp của băng Mũ Rơm. Không rõ Crocodile đã tìm hiểu thông tin về khối poneglyph ở Alabasta ở đâu, nhưng quả thật hắn đã đúng, khi mà khối đá này đã chỉ ra vị trí của Pluton: dưới lòng đất Alabasta.
Tiếp đó, Robin đã lên thuyền của băng Mũ Rơm và đến Skypiea. Tại đây, hai khối poneglyph đã được phát hiện. Khối poneglyph thứ nhất chỉ ra chi tiết về vị trí của khối thứ hai – khối chứa thông tin về Poseidon, vũ khí cổ đại thứ hai được tiết lộ, và kèm theo dòng chữ của Gol D. Roger.
Mãi về sau, khi đặt chân lên Sabaody, Robin và băng Mũ Rơm mới lại được tiếp cận với thông tin về các khối poneglyph, khi gặp mặt Silver Rayleigh. Câu nói đầy ẩn ý của Roger ở Shandora đã có lời giải: băng hải tặc Roger đã khám phá ra được bí mật về Thế kỉ trống, cũng như poneglyph. Rayleigh, mặc dù đã có ý nói luôn cho Robin và đồng đội về điều này, nhưng bọn họ đã từ chối và tỏ ý tự mình tìm hiểu.
Và mới đây nhất, ở Zou, một khối poneglyph đặc biệt đã được tiết lộ. Bên cạnh những khối poneglyph khác, có bốn khối với nhiệm vụ khác: chỉ ra vị trí của hòn đảo Raftel. Sau khi biết được vị trí ghi ở bốn khối poneglyph này và kẻ thành hai đường chéo, ta sẽ được vị trí chính xác của “hòn đảo cuối cùng” – mục tiêu chính của mọi hải tặc. Cũng có khả năng hai Tứ hoàng là Kaido và Big Mom cũng đã nhận ra điều này khi mà hai người họ đang lần lượt nắm trong hai khối. Về khối còn lại, khả năng cao là nằm trong tay Shanks, hoặc cũng có thể là ở Elbaf, cụ thể hơn là nơi ở của gia tộc Jaguar D.,…

IV. Phần kết(Minh họa) Bốn khối Road Poneglyph chỉ vị trí của Raftel
Poneglyph, như vừa nói ở trên, sẽ là mảnh ghép cuối cùng trên hành trình chinh phục Grand Line, và băng Mũ Rơm đã tiến đến rất gần rồi. Không phải ngẫu nhiên mà hai khối Road Poneglyph lại đang được sở hữu bởi Kaido và Big Mom, khi mà Luffy và đồng đội đều đang có liên quan tới hai Tứ hoàng này. Tất nhiên là những bí ẩn về poneglyph vẫn còn rất nhiều, như là: các kí tự đã được khắc lên poneglyph như thế nào? Phải chăng bọn họ sử dụng một chất liệu nào đó mà ta vẫn chưa biết? Nếu có thì chất liệu đó có được ứng dụng trong những thanh kanata của samurai ở Wano; Phải chăng Vegapunk đã phát hiện ra chất liệu này và dùng nó để sản xuất các vật dụng làm từ đá biển?…


Theo: One Piece FC
Sưu Tầm: One Piece Fan Blog


KÉO XUỐNG COMMENT ĐỂ CÙNG THẢO LUẬN 

ĐỪNG QUÊN CHI SẼ BÀI VIẾT ĐỂ ỦNG HỘ ONE PIECE FAN BLOG