Hie Hie no Mi - Trái Ác Quỷ Hệ Logia Băng của cựu đô đốc Kuzan (Aokiji)

Trái ác quỷ Hie Hie no Mi là một trái ác quỷ thuộc thuộc hệ Logia, cho phép người sử dụng nó có thể kiểm soát hơi lạnh và tạo băng theo ý muốn của mình. Nó biến người ăn nó trở thành 1 Băng Kết Nhân (Freezing Human (氷結人間 Hyōketsu Ningen)). Trong tên tiếng Nhật của nó, "hie hie" có nghĩa là "hơi lạnh". Trong Viz Manga nó được gôi là Chilly-Chilly Fruit (Đừng nhầm nó với trái Samu Samu no Mi. trong Viz trái Samu Samu no Mi cũng được gọi là Chilly-Chilly Fruit Manga). Nó được ăn bởi Kuzan, còn có tên gọi khác là: Cựu đô đốc Aokiji.
Nếu Bài HAY Share NGAY Nhé
THÔNG TIN CHUNG
Tên Tiếng Nhật: ヒエヒエの実
Phiên âm: Hie Hie no Mi
Tiếng Anh: Ice-Ice Fruit (FUNimation),
Chilly-Chilly Fruit (Viz manga)
Ý nghĩa: Hơi lạnh
Lần Đầu Xuất Hiện: Chapter 303(Manga) Episode 225(Anime)
Hệ: Logia
Người Mang Năng Lực: Kuzan


ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM


Khả năng chính của trái ác quỷ này là cho phép người dử dụng có thể tự biến bản thân mình hoặc môi trường trở thành băng. Với sức mạnh này, trong trận chiến 10 ngày đêm với đô đốc Akainu ông có thể thay đổi thời tiết của 1 nữa hòn đảo trở thành băng tuyết (trái ngược với năng lực dung nham của đô đốc Akainu)


Trái ác quỷ này là 1 trong số ít trái ác quỷ mà người dự dụng có thể bị tác động bởi các đòn tấn công vật lý thông thường. Do là băng nên người sử dụng nó không thể phân tán để né tránh như các năng lực Logia khác mà bị chịu tác động trực tiếp (có thể bị vỡ nát). Tuy nhiên ông không bị thương mà vẫn có thể tự tái tạo lại 1 cơ thể khác. Ngoài ra ông cũng có thể đỡ được đại đao của Râu Trắng trong trận chiến ở Marineford bằng cách tự tạo lỗ hỗng trên cơ thể mình để thành đại đao đâm xuyên qua.

Kuzan vs Luffy


Cơ thể của ông cũng kháng lạnh rất tốt. điển hình là có thể tự đóng băng cơ thể của mình mà không bị thương bởi nhiệt độ của băng. Tuy nhiên băng vẫn chịu ảnh hưởng của nhiệt độ cao, dẫn đến tan ra như khi đối đầu với năng lực Mera Mera no Mi của Portgas D. Ace. Nó cũng không chịu được các chấn động của Gura Gura no Mi, khiến cho toàn bộ lớp băng bị phá hủy hoàn toàn khi ông cố gắng tấn công Râu Trắng. Ngoài ra năng lực dụng nham của Akainu cũng có thể làm tan chảy lớp băng của ông. Tuy nhiên Kuzan vẫn có thể chiến đấu với Akainu trong khoảng thời gian 10 ngày đêm. Nó chứng tỏ khả năng tái tạo cực kì khủng khiếp của năng lực này.
Kuzan cũng có thể di chuyển rất nhanh bằng cách chuyển đổi nhanh chóng cơ thể của mình từ đài hành hình lên trên trận sóng thần thành do Râu Trắng tạo ra, cứu nguy cho toàn bộ hải quân ở Marineford.


Khi năng lực của trái ác quỷ này chịu ảnh hưởng bởi 1 đòn tấn công thì sẽ không bị xuyên qua như các trái ác quỷ hệ Logia khác. Ông sẽ hoàn toàn đỡ đòn tấn công đó và ngay lập tức đóng băng kẻ thù. Ông cũng có thể chiến đấu tốt ở các trận đấu tầm xa bằng cách tạo nên các mũi thương băng phóng tới kẻ địch. Trái ác quỷ này cũng là 1 trong số ít trái ác quỷ có thể khắc phục được điểm yếu khi rơi xuống biển. Kuzan có thể đóng băng hoàn toàn mặt biển ngay khi ông vừa chạm tới. Nó khiến ông không bao giờ bị chìm khi đứng trên biển.


SỬ DỤNG


Sức mạnh của năng lực này được thể hiện bởi Kuzan. Ông sử dụng năng lực này để tạo nên các vũ khí bằng băng, hoặc đóng băng kẻ địch khi ông chạm được vào chúng. Khả năng đóng băng của ông rất mạnh, có thể đóng băng hoàn toàn cả 1 người khổng lồ, 1 con Sea king cỡ lớn hoặc cả vài dặm trên mặt biển. Trong trận chiến ở Marineford, ông đõ đóng băng cả 1 cơn sóng thần khổng lồ mà Râu Trắng (người đàn ông mạnh nhất thế giới) tạo ra. Khi sử dụng lên kẻ địch, ông vô hiệu hóa cử động của chúng, khiến cơ thể chúng bị đóng băng lại. người bị đóng băng không chết, có thể hóa giả được trạng thái này nếu được rã đông. Tuy nhiên nếu bị tác động trong lúc đóng băng, ví dụ như bị đập nát 1 cánh tay thì người đó sẽ mất cảnh tay đó vĩnh viễn nếu được rã đông. Tuy nhiên, nếu không chạm được vào kẻ kịch, ông cũng có thể tạo nên các vũ khí bằng băng để đối phó tạm thời.


Ngài ra ông có thể dụng năng lực này để đóng băng mặt biển, khiến ông di chuyển dễ dàng trên mặt biển, điều mà những người ăn trái quỷ khác không làm được. Ong có thể dùng nó để thực hiện thú vui tao nhã của mình, đạp xe đạp đi xuyên biển.


Trong trận chiến 10 ngày đêm với đô đốc Akainu, ông đã thua trận và bị mất đi 1 chân. nhưng nhờ năng lực này, ông có thể tạo 1 chiếc chân giả bằng băng để có thể đi lại.


CÁC ĐÒN TẤN CÔNG

Kĩ năng "Ice Age" có thể đóng băng tất cả mọi thứ trong đại dương.


Ice Age (氷河時代(アイスエイジ) Aisu Eiji, tạm dịch "Kỷ Băng Hà"): Khả năng này chỉ dụng trên mặt nước. Kuzan cho tay mình xuống nước, trong chốc lát ông đóng băng toàn bộ mặt nước (kẻ cả mọi thứ có trong đó). Kĩ năng này có thể đóng băng hàng trăm dặm trên mặt biển và kéo dài hàng tuần liền. Nó được sử dụng lần đầu tiên khi ông tạo nên 1 con đường bằng băng dài cả trăng cây số trên mặt biển để Tonjit và Shelly di chuyển trên Long Ring Long Land. Kĩ năng này không cần tay ông tiếp xúc với mặt nước cũng được, tuy nhiên bắt buộc 1 phần cơ thể của ông phải tiếp xúc với mặt nước ông muốn đóng băng. Tên của kĩ năng này được giữ nguyên trong FUNimation dub.


Ice Saber (アイスサーベル Aisu Sāberui, tạm dịch "Băng Kiếm"): Ông có thể sử dụng các vật mỏng và dài (như lá, cỏ) để đóng băng chúng bằng cách thổi khí lạnh vào tạo nên 1 thanh kiếm răng cưa lớn tấn công kẻ địch. nó lần đầu tiên được ông sử dụng để tấn công Nico Robin nhưng đã bị cản lại bởi Roronoa Zoro và Sanji.


Ice Time (アイスタイム Aisu Taimu): Kuzan chạm vào cơ thể kẻ địch, biến toàn bộ cơ thể họ thành tượng băng. Sau khi bị biến thành tượng, họ vẫn sống chứ không chết, cơ thể bị rơi vào tình trạng ngủ đông. Nhung nếu bị vỡ ra bởi tác động bên ngoài, phần bị tác động sẽ bị phá hủy vĩnh viễn. Cách chữa trị là nhanh chóng rã đông họ ngay sẽ biến cơ thể họ trở về bình thường. Nó lần đầu được ông sử dụng để đóng băng Nico Robin. Tên của kĩ năng này được giữ nguyên trong FUNimation dub.

Kuzan sử dụng Ice Block: Partisan dưới dạng hoàn thiện hơn.


Ice Block: Partisan (アイス塊(ブロック) 両棘矛(パルチザン) Aisu Burokku Paruchizan, tạm dịch "Băng Khối: Trường Thương"): Kuzan tạo ra 1 cây thương bằng băng để tấn công kẻ địch, Nó lần đầu tiên được sử dụng để tấn công Jaguar D. Saul khi cố gắng rời khỏi Ohara. Lúc đó ông chỉ tạo ra 2 cây thương và trông nó khá là mỏng. Trong FUNimation dub nó được gọi là Ice Block Phalanx. Trong trận chiến ở Marineford, khi tấn công Râu Trắng ông đã có thể tạo ra 4 cây thương, trông nó cũng dầy hơn rất nhiều.


Ice Time Capsule (アイスタイムカプセル Aisu Taimu Kapuseru): Ông sử dụng năng lực của trái ác quỷ, tạo nên 1 lần sóng băng chạy dọc mặt đất, đóng băng tất cả những gì nó chạm phải. Nó lần đầu tiên được Kuzan sử dụng để tấn công Saul.


Ice Ball (アイスBALL(ボール) Aisu Bōru, tạm dịch "Băng Cầu"): Kuzan đóng băng kẻ địch trong 1 quả cầu bằng khổng lồ. Nó lần đầu tiên được sử dụng để tấn công Râu Trắng, tuy nhiên đã thất bại do Râu Trắng đã tạo 1 cơn chấn động xung quanh mình, khine61 cho quả cầu bị vỡ ngay khi vừa chạm vào. Trong FUNimation sub tên của kĩ năng này được giữ nguyên.Ice Pheasant trong Anime.


Ice Block: Pheasant Beak (アイス塊(ブロック) 暴雉嘴(フェザントベック) Aisu Burokku: Fezanto Bekku?, tạm dịch "Băng Khối: Dã Kê Chủy"): Kĩ năng này chính là kĩ năng làm nên biệt danh của ông (Chim trĩ xanh). Ông tạo nên 1 làn sóng băng khổng lồ có hình dạng giống như 1 con chim trĩ lao về phía kẻ địch. Nó lần đầu tiên được sử dụng để đối đầu với Kyokaen (Hỏa viêm kính) của Portgas D. Ace, hai đòn tấn công chỉ va chạm và triệt tiêu nhau. Trong Manga thì chỉ thấy được 1 nửa của con chim trĩ (đuôi và 1 phần cánh) do đã bị lửa của Ace làm tan chảy, nhưng trong Anime ta có thể thấy được toàn bộ con chim trĩ trước khi bị tan chảy. Trong VIZ Manga nó được gọi là Ice Block: Pheasant Peck còn trong FUNimation sub thì được giữ nguyên tên.
CÁC ĐÒN TẤN CÔNG CHỈ CÓ TRONG GAME


Ice Pick (アイスピック Aisupikku):kuzan phóng ra 1 phi tiêu bằng băng về phía kẻ địch. Nó xuất hiện trong Game One Piece: Pirate Warriors.


Ice Block: Avalanche (アイス塊(ブロック) アバランシュ Aisu Burokku: Abaranshu): Kuzan tạo nên 1 tảng băng khổng lồ, sau đó ném xuống mục tiêu. Nó xuất hiện trong Game One Piece: Pirate Warriors.


Ice Star (氷星(アイス スター) Aisu Sutā): Kuzan nhảy lên trông trung, tạo nên 1 cơn bão tuyết cực mạnh làm đóng băng đối thủ. Sau đó ông sử dụng "Thương Băng" để kết liễu mục tiêu. Nó xuất hiện trong Game One Piece: Pirate Warriors.
NGOÀI LỀ


Trong Anime, lần đầu tiên năng lực này được sử dụng, băng nó tạo ra có màu trắng. Tuy nhiên trong trận chiến ở Marineford băng có 1 màu xanh nhạt, tạo điểm nhấn cho nickname ("Chim trĩ xanh") của Kuzan. Tuy nhiên nó vẫn còn khá là nhạt đủ để cho Mr.3 tạo nên nên 3 tượng xáp để đánh lừa Kuzan.
Năng lực năng của trái ác quỷ này tương tự như Yuki Yuki no Mi. Cả 2 đều dựa vào nhiệt độ thấp để chiến đấu.


Khi 2 đô đốc Kizaru (Borsalino) và Akainu (Sakazuki) đều sử dụng tên tiếng Nhật để đặt tên cho kĩ năng của họ thì Kuzan sử dụng tên tiếng Anh để đặt tên cho kĩ năng của mình.


Một số fan đã đặt câu hỏi, nếu Kuzan ăn Kakigōri (1 món đá bào) được làm từ chính cơ thể mình thì nó có bị tiêu hóa mất không.
THAM KHẢOOne Piece Manga và Anime — Vol. 32 Chapter 303 (trang 19) và Episode 225, Sức mạnh của trái ác quỷ này được thể hiện, tuy nhiên vẫn còn khá mơ hồ..
One Piece Manga — Vol. 34 Chapter 319 (trang 13), Robin miêu tả về năng lực của trái ác quỷ này và gọi Aokiji là Freezing Human.
One Piece Manga và Anime — Vol. 67 Chapter 658 (trang 19) và Episode 582, Smoker xác nhận Kuzan và Sakazuki đã thay đôi toàn bộ thời tiết ở Punk Hazard.
One Piece Manga và Anime — Vol. 34 Chapter 320 (trang 7-8) và Episode 227, Kuzan bị vỡ thành từng mảnh băng sau đó trở lại thnah2 người sau khi Robin sử dụng Treinta Fleur: Clutch.
One Piece Manga và Anime — Vol. 58 Chapter 567 (trang ) và Episode 476, Kuzan né 1 đòn tấn công của Râu Trắng.
One Piece Manga — Vol. 58 Chapter 572 (trang 9),2 năng lực lửa và băng đối đầu.
One Piece Manga và Anime — Vol. 66 Chapter 650 (trang 6) và Episode 570, kuzan và Akainu đều bị thương nặng sau cuộc chiến.
One Piece Manga và Anime — Vol. 57 Chapter 553 (trang 6-7) và Episode 462, Kuzan đóng băng cả mặt biển khi ông rơi xuống.
One Piece Manga và Anime — Vol. 41 Chapter 397 (trang 9) và Episode 278, Kuzan sử dụng Ice Block: Partisan.
One Piece Manga và Anime — Vol. 34 Chapter 319 (trang 11-13) và Episode 227, Kuzan sử dụng Ice Age để giúp Tonjit và Shelly vượt biển.
One Piece Manga và Anime — Vol. 57 Chapter 553 (trang 4-5) và Episode 462, Kuzan thể hiện toàn bộ khả năng của Ice Age.
One Piece Movie 12, Kuzan xuất hiện sau khi đã bị mất 1 chân do Sakazuki.
One Piece Manga và Anime — Vol. 34 Chapter 320 (trang 8-9) và Episode 228, Kuzan sử dụng Saber tấn công Robin nhưng đã bị cản lại bởi Zoro và Sanji.
One Piece Manga và Anime — Vol. 34 Chapter 320 (trang 13) và Episode 228, Kuzan sử dụng Ice Time tấn công Robin.
One Piece Manga và Anime — Vol. 58 Chapter 567 (trang 8) và Episode 476, Ice Block: Partisan dưới dạng hoàn thiện.
One Piece Manga và Anime — Vol. 41 Chapter 397 (trang 13) và Episode 278, Kuzan sử dụng Ice Time Capsule.
One Piece Manga và Anime — Vol. 58 Chapter 567 (trang 7) và Episode 476, Kuzan sử dụng Ice Ball Đóng băng Râu Trắng nhưng đã thất bại.
One Piece Manga và Anime — Vol. 58 Chapter 572 (trang 9) và Episode 481, Kuzan sử dụng Ice Block: Pheasant Beak tấn công Luffy và Ace.
One Piece Anime — Episode 481, Ice Block: Pheasant Beak dưới hình dạng hoàn thiện.
One Piece Games — Kuzan sử dụng Ice Pick và Ice Block: Avalanche.
SBS One Piece Manga — Vol. 71: Câu hỏi của fan về vấn đề Kakigōri.


Sưu tầm: One Piece Fan Blog