ONE PIECE VS NARUTO: TRUYỆN NÀO HẤP DẪN HƠN?

Nếu Bài HAY Share NGAY Nhé
One Piece và Naruto đều là những bộ truyện tranh kinh điển của Nhật Bản, thu hút một lượng độc giả cực lớn và một lượng fan khổng lồ khắp thế giới. Cũng vì quá nổi tiếng và đến lúc này vẫn hầu như không có đối thủ, nên hai tác phẩm thường được đem ra mổ xẻ, so sánh để tìm ra đâu là tác phẩm chất lượng hơn, hay hơn.
Tất nhiên, mọi đánh giá chỉ là tương đối, bởi có những người thích cốt truyện và cách phát triển theo dạng này, có người lại thích đi theo hướng khác. Để bình phẩm hai tác phẩm này khách quan nhất và tránh xảy ra những đánh giá một chiều giữa fan của hai bên, chúng tôi xin tổng hợp các ý kiến được xem là trung lập nhất, họ có thể là độc giả đã đọc cả hai tác phẩm nhưng không thuộc dạng “cuồng” tác phẩm nào, họ cũng có thể là fan của cả hai tác phẩm luôn, để độc giả thấy được điểm vượt trội và cũng có những hạn chế của tác phẩm này so với tác phẩm kia. Không điều gì là hoàn hảo cả nhưng tất nhiên mỗi cuốn sẽ có những tố chất riêng của mình để cùng làm nên những siêu phẩm manga tuyệt tác.
PHẦN 1: 5 điểm One Piece vượt trội hơn hẳn Naruto
1. Bối cảnh hoành tráng 
Không ai có thể phủ nhân rằng One Piece là bộ truyện có bối cảnh cực kì hoành tráng. Dù rằng hầu hết các bộ truyện tranh có tính chất phiêu lưu đều đẩy bối cảnh, không gian lên những tầm cao, rộng lớn đến vô cùng, thậm chí lên đến tầm vũ trụ. Tuy nhiên, khó có tác phẩm nào gợi nên trí tưởng tượng cũng như kích thích khám phá đến tận cùng không gian ấy như One Pieces. 
Biển khơi muôn trùng là điều gì đó rất kỳ bí và hấp dẫn đối với con người nói chung. Biển trong One Piece rộng khắp và mênh mông. Thế giới của One Piece được bao bọc bởi hai đại dương lớn, phân cách bởi một dãy núi khổng lồ là Red Line. Còn Grand Line là một vùng biển chạy vuông góc với Red Line, chia chúng ra thành bốn biển rộng lớn. Bao quanh Grand Line là hai vùng nước gọi là Calm Belt, một vùng bí ẩn và là ổ sinh trưởng của những quái vật biển Hải Vương khổng lồ. Chúng là rào chắn ngăn những kẻ muốn vào Grand Line....
One-Piece-vs-Naruto-Truyen-nao-hap-dan-hon (ảnh thứ1)
Sự hùng vĩ của khung cảnh khiến người đọc One Piece dễ dàng bị lỗi kéo và bị "thôi miên" vào câu chuyện, vào chuyến hải trình gian nan nhưng đầy thú vị cùng biết bao điều sẽ được khám phá trước mắt. Các trận đấu vì vậy cũng hoành tráng và hấp dẫn hơn.
Ngược lại với One Piece, bối cảnh trong Naruto là những điều quen thuộc, gần gũi với  rừng rậm, núi non trùng điệp, nhưng tác giả cũng ít khi đặc tả chi tiết. Tất nhiên đây là điều dễ thấy ở rất nhiều các siêu phẩm truyện tranh khác, khi bối cảnh không phải là điều ưu tiên của các tác giả mà là diễn biến, cốt truyện. Song nếu nói rằng sự hùng vĩ của khung cảnh cũng là điều làm nên sức hấp dẫn, kích thích sự tưởng tượng, khám phá đến khó mà dứt ra được, thì rõ ràng One Piece đã làm được và làm rất tốt.
2. Nhân vật của One Piece gần gũi và “người” hơn
Nếu chỉ đem so sánh 2 nhân vật Luffy và Naruto ngày từ lúc nhỏ tới khi lớn, có thể nhận thấy rõ những khác biệt trong sự chuyển biến tính cách của 2 cậu bé. Lúc nhỏ, cả hai cậu bé đều có sự nghịch ngợm, đáng yêu. Tính cách này khá thống nhất trong con người Luffy từ nhỏ đến khi lớn lên. 
Luffy (và cả những nhân vật xung quanh cậu) tác động sâu sắc đến trái tim người đọc nhờ những cảm xúc rất sinh động, khi vui vẻ, khi hạnh phúc, khi giận dữ...  tất cả đều hết sức tự nhiên, logic, khiến đứa trẻ nào và bất kỳ ai khi đọc cũng thấy một phần của mình trong đó. 
One-Piece-vs-Naruto-Truyen-nao-hap-dan-hon (ảnh thứ2)
Trong truyện Naruto, tác giả tập trung nhiều hơn đến việc xây dựng cốt truyện, mục đích của nhân vật cũng như hoàn thiện bức chân dung khác biệt, rõ ràng của mỗi người, vì vậy, sự phát triển tính cách, bộc lộ cảm xúc, mối quan hệ của các nhân vật chưa được chú ý đúng mức. 
Người đọc cảm thấy những mối quan hệ và sự phát triển cảm xúc ở đây có điều gì đó hơi khiên cưỡng, nặng tính áp đặt, ví dụ nhân vật Jichikuru vốn lúc bé thì bị ghét, nhưng lúc lớn thì được nể trọng. Sự thay đổi tâm lý quá nhanh này có vẻ hơi thiếu logic so với diễn biến tâm lý chung của con người... Tình bạn giữa Naruto và Sasuke cũng khá mờ nhạt, chưa có một hành vi, một kỷ niệm đáng nhớ nào nhưng vẫn luôn được tôn vinh...
3. Cốt truyện kịch tính, đẩy lên cao khiến người đọc không thể tụt xuống được
Trong một công bố bảng xếp hạng 10 manga được yêu thích nhất trong năm 2008 ở Nhật Bản, sau một cuộc khảo sát 1200 người cả nam lẫn nữ ở các độ tuổi từ 10 đến 49. One Piece là bộ truyện kinh điển được xếp đầu tiên với gần 46% số phiếu bầu. Người bình chọn cho One Piece nêu lý do tác phẩm “Luôn luôn hấp dẫn, khiến người đọc khóc cười liên tục mà không hề thấy chán nản". 
One-Piece-vs-Naruto-Truyen-nao-hap-dan-hon (ảnh thứ3)
ĐÚng là One Piece đã mang lại nhiều điều khiến độc giả khóc cười, nhiều khi ngưng thở vì nhân vật. Một nửa đại hải trình đã qua, chưa có dấu hiệu của một trận chiến chung kết, đảo giấu kho báu vẫn rất xa xôi, nhưng mỗi chap tác giả lại mang đến một diễn biến mới, một biến cố mới, đẩy mạch truyện, cốt truyện lên một khúc quanh trúc trắc cao hơn, đẩy cảm xúc của độc giả lên thật cao trong chap này, như vẫn hồi hộp chờ đợi những diễn biến tiếp theo, câu chuyện tiếp theo. 
Trong Naruto, những yếu tố kịch tính vẫn rất ổn, nhưng để so sánh với những biến cố có tầm vóc lón như One Piece có vẻ như tương quan nghiêng về One Piece nhiều hơn hẳn.
4. Chưa có dấu hiệu bị đuối khi chuyến hải trình mới được một nửa
Một nửa chặng đường đi qua, suốt cuộc hải trình đến với One Piece là quá trình thu nạp đồng đội, không ngừng hoàn thiện bản thân và chiến đấu chống lại những vật cản trên đường để đi đến mục đích cuối cùng. 
Hành trình đi đến với One Piece còn rất xa xôi nhưng mỗi chap, tác giả đều luôn cô gắng hoàn thiện để độc giả hài lòng nhất, từ khởi đầu, gặp gỡ, xung đột, chiến đấu và kết thúc, nhưng luôn là một kết thúc mở để kích thích người đọc vào những chap sau. Điều này khiến người đọc có cảm giác năng lượng cho One Piece của tác giả vẫn còn tràn đầy, chỉ cần tiếp tục đi theo lối cũ và phát triển chuyến hải trình siêu dài, One Piece vẫn luôn luôn hấp dẫn.
One-Piece-vs-Naruto-Truyen-nao-hap-dan-hon (ảnh thứ4)
Còn nhân vật của Naruto thì cũng ngày càng xuất hiện nhiều loại thuật ninja kì dị hơn, các trận đánh có chiến thuật và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, đến lúc này, khi mà chặng đường vẫn còn khá ngắn, thì Naruto dường như đã bị đẩy lên những cao trào có thể nói là đỉnh điểm, nhất phần đại chiến Ninja với cuộc chiến quy mô quá lớn gần như mang tầm chung kết.
Điều này khiến độc giả không khỏi lo ngại bởi tinh hoa, giá trị cũng như số phận của Naruto chính là cuộc đại chiến tầm cỡ như thế này lại xuất hiện khá sớm. Như vậy, liệu tác giả có thể “nặn” ra được những biến cố nào logic và tuyệt đỉnh hơn không, hay là chỉ còn cách tiếp tục "câu giờ" và kéo dài cuộc chiến. Bởi vậy, độc giả Naruto đôi lúc cảm giác truyện đang loanh quanh và tác giả luôn phải bị động để nghĩ ra tình tiết mới để duy trì và tránh cái kết chờ sẵn?
5. Sự hài hước
Một yếu tố rất quan trọng khiến cho One Piece đi được một quá trình rất dài hơi mà không hề nhàm chán đối với độc giả, đó chính là yếu tố hài hước. Vì vậy, truyện dài nhưng không có cảm giác lê thê, không bị khô khan mà lại phù hợp hơn với đại đa số người đọc, mặc dù cả One Piece và Naruto đều mang phong cách hành động và phiêu lưu.
One-Piece-vs-Naruto-Truyen-nao-hap-dan-hon (ảnh thứ5)
Ở phần đầu Naruto cũng có yếu tố hài hước của một chú bé ninja hiếu động. Tuy nhiên rất tiếc là tác giả đã hoàn toàn bỏ rơi yếu tố quan trọng này. Càng về sau, các cuộc chiến đấu, các triết lý, ý nghĩa cao cả dần dần lấn át, khiến cho nội dung truyện trở nên khô khan và không "dễ nuốt" như One Piece.
Trinh Trần
theo comic