Shanks Tóc Đỏ - Tứ Hoàng

Nếu Bài HAY Share NGAY Nhé
ShanksThông tin cá nhân
Tên tiếng Nhật シャンクス
Tên phiên âm Shankusu
Tên tiếng Anh Shanks
Xuất hiện lần đầu Chương 1; Ep 4
Tổ chức Băng hải tặc Tóc Đỏ, Tứ Hoàng, Băng hải tặc Roger (trước đây)
Nghề nghiệp Hải tặc, Thuyền trưởng, Tạp vụ (trước đây)
Biệt hiệu "Shanks Tóc Đỏ" (赤髪のシャンクス Akagami no Shankusu?)
Lồng tiếng Nhật Shūichi Ikeda
Lồng tiếng Anh bản Odex Christian J. Lee
Lồng tiếng Anh bản 4Kids Tom Souhrada
Lồng tiếng Anh bản Funi Brandon Potter
Tuổi 27 (Chương 1); 
37 (Chương 1 - 597); 
39 (Chương 598 về sau)
Sinh nhật Ngày 9/3

Shanks Tóc Đỏ là thuyền trưởng băng hải tặc Tóc Đỏ và một trong các Yonko (Tứ Hoàng).
Ông là người đã truyền cảm hứng cho Luffy đi theo con đường hải tặc và cũng là người tìm ra trái Gomu Gomu no Mi mà Luffy tình cờ ăn phải.

▼ Mục lục (hiện)
1. Ngoại hình
2. Tính cách
3. Các mối quan hệ
4. Năng lực và sức mạnh
5. Lịch sử
6. Những trận đánh lớn
7. Trước One Piece
8. Sự khác nhau giữa manga và anime
9. Vấn đề lồng tiếng và dịch thuật
10. Xuất hiện khác
11. Hàng hóa ăn theo
12. Thông tin ngoài lề


Ngoại hình

Shanks thường khoác một chiếc áo choàng dài màu đen. Trước khi gặp Luffy, ông thường đội một chiếc mũ rơm luôn gắn liền với hình ảnh của ông, được kế thừa từ chính thuyền trưởng cũ của mình nhiều năm về trước. Lúc đầu, ông thường diện một chiếc quần nâu ống suông tới quá gối và bó lại ở cẳng chân, với hàng cúc màu vàng dọc theo mép ngoài. Gần đây ông xuất hiện với một chiếc quần tương tự nhưng rộng hơn và có in các họa tiết hình bông hoa. Chân đi một đôi xăng đan, với một bộ râu ngắn lởm chởm không cạo.

Trong tất cả những lần xuất hiện từ trước tới nay trong vai trò thuyền trưởng của băng hải tặc Tóc đỏ, Shanks luôn mặc chiếc sơ mi trắng chỉ cài vài cái cúc, để lộ ngực. Quanh eo quấn một chiếc khăn lớn màu đỏ, là nơi ông giắt thanh sabre phía bên phải. Trong chap 1, áo sơ mi của ông được giắt trong chiếc khăn. Tuy nhiên, trong cảnh hồi tưởng lúc rời khỏi quê nhà Luffy thì ông thả áo ra ngoài, khiến ông trông còn lôi thôi hơn nhiều so với trước đây.

Đặc điểm ấn tượng nhất của Shanks là mái tóc đỏ, và biệt danh “Shanks Tóc đỏ” cũng ra đời từ đó. Đồng thời ông có ba vết sẹo chạy qua mắt trái, sau này được tiết lộ là do Râu Đen gây ra, và mất hẳn cánh tay trái do cứu Luffy thoát khỏi một con Sea King (Vua Biển).

Tại phần đầu của One Piece, Shanks có nhiều nét tương đồng Luffy. Nhờ sự thay đổi trong nét vẽ của Oda, Shanks dần dần trở nên khác biệt. Ánh mắt của ông được vẽ sắc hơn. Mũi thẳng hơn, tương tự như Nico Robin, khác biệt rõ ràng với các nhân vật khác trong sê ri. Mái tóc đỏ đặc trưng của ông cũng dài hơn một chút, và được vén gọn sang hai bên. Tóc ông cũng quăn hơn và được vuốt ngược, đối lập với hình ảnh mái tóc được rẽ giữa ở đầu sê ri. Những vết sẹo cũng có vẻ hằn rõ khi ông đối mặt với Râu Đen

Gallery

Shanks trong cuộc chiến Edd
Shanks tại quê nhà LuffyVết sẹo của Shanks
Shanks trong One Piece Unlimited Adventure
Shanks xuất hiện trong High School Omake


[về mục lục]

Tính cách

Shanks là một trong những nhân vật có phong thái ung dung nhất trong thế giới One Piece, thích dành thời gian cùng các thuyền viên đi du ngoạn vòng quanh thế giới hơn là vội vã nhảy từ nơi này sang nơi khác. Ông không độc ác như nhiều thuyền trưởng khác, cũng như không áp đặt những quy định khắt khe lên băng để có được sự kính nể do sự sợ hãi. Bản tính thân thiện của Shanks cho thấy ông không muốn cố ý làm hại ai, thậm chí ông còn khiến những nhân vật nghiêm túc như Dracule Mihawk tham gia cuộc vui của mình. Nhưng trái ngược với ấn tượng đầu óc đơn giản ban đầu, Shanks thực sự là một con người phức tạp, khó đoán. Chẳng hạn, ông tin rằng nếu hai người có hai quan điểm khác nhau, thì tốt hơn hết là đường ai nấy đi.

Shanks dường như không quan tâm tới những gì xảy ra với mình. Ông để cho kẻ khác quẳng thức ăn, đồ uống, hay thậm chí là nhổ nước bọt vào người mà không thèm đánh trả, thậm chí còn cười đùa với các thuyền viên về sự không may của mình. Ngay cả việc mất hẳn một cánh tay cũng không khiến ông bận tâm nhiều lắm. Tuy nhiên ông không bao giờ tha thứ cho bất kì ai dám tấn công bạn bè mình.

“Nghe này… Ngươi có thể đổ rượu lên người ta, ngươi có thể quẳng thức ăn vào ta… Thậm chí có thể nhổ vào ta. Ta sẽ chỉ cười vào những điều đó. Nhưng… bất kể lý do nào… không ai được phép làm hại bạn ta.”


Những cảnh xuất hiện Shanks và các thuyền viên xuất hiện thì hầu hết là toàn đang tiệc tùng, chè chén, do sở thích của vị thuyền trưởng này tham gia và tổ chức tiệc tùng. Theo lời Oda, Shanks là một trong những nhân vật giống bản thân tác giả nhất trong tất cả các nhân vật của One Piece, vì bản tính ham vui, thích tiệc tùng và tính cách vui vẻ.

Ông cũng là người phản đối chuyện đổ máu vô nghĩa, dù đó là vì danh dự, và cho tới giờ có vẻ như ông chỉ bước vào một trận chiến khi bạn bè gặp nguy hiểm. Có vẻ Shanks cũng khâm phục những người có lòng dũng đảm, chẳng hạn như khi cậu nhóc Luffy dám đứng lên chống lại Higuma vì dám sỉ nhục Shanks, và khi Coby lấy hết can đảm để ngăn chặn cuộc chiến mà cậu tin rằng có tiếp tục cũng chỉ là vô nghĩa.
Shanks còn thể hiện tài ngoại giao khi làm trung gian cho lệnh ngừng bắn giữa băng hải tặc Râu Trắng và Chính quyền Thế giới. Ông thậm chí còn thuyết phục được Sengoku đồng ý đề nghị của mình, dù cho Sengoku có sự thù ghét mạnh mẽ với hải tặc. Ông cũng thích trêu trọc người khác, thể hiện qua những hành động của ông với Luffy khi cậu còn nhỏ. Oda khẳng định rằng, nếu một đứa trẻ hỏi xin Shanks một trái ác quỷ, thì ông sẽ chọc chúng rằng mười năm nữa mới đủ tuổi. Bản thân Shanks hồi nhỏ cũng giống Luffy (hồi còn nhỏ).

Mặc dù phần lớn thời gian khá bình tĩnh và can đảm, ông lại thể hiện một mặt khác của mình có xu hướng hoảng loạn khi có chuyện xảy ra. Dường như ông cũng luôn mang chuyện cá nhân trong lòng, khi ông nói về 3 vết sẹo của mình với Râu Trắng, ông trở nên rất thận trọng đối với những chuyện liên quan đến Teach.

Mặc dù thích du ngoạn vòng quanh thế giới, Shanks vẫn tin rằng loại rượu tuyệt vời nhất chỉ có thể tìm được ở quê nhà ông ở biển Tây. Ông cũng gọi rượu là “nước chữa bệnh” khi nói chuyện với Râu Trắng.

Giống như các nhân vật khác trong One Piece, Shanks có điệu cười riêng biệt của mình, bắt đầu với một âm “Da” (ví dụ: Dahahahahaha!).

[về mục lục]

Các mối quan hệ

Các băng hải tặc
Băng hải tặc Tóc Đỏ
Tuy chỉ có một vài thành viên trong băng của Shanks được nhắc đến (Yasopp, Lucky Roo, Benn Beckman, và Rockstar), nhưng ông có vẻ khá hòa hợp với tất cả mọi người, và họ kính trọng ông như một thuyền trưởng. Shanks luôn đặt sự an toàn của các thành viên trong băng lên trên hết, từ việc từ chối nhận một cậu nhóc (Luffy) lên tàu, cho tới việc không cho phép đụng tới những kẻ thuộc băng Râu Trắng đã xúc phạm danh dự của Rockstar.

Benn Beckman có vẻ ngạc nhiên với những hành động của thuyền trưởng, như là hoảng loạn khi Luffy bị bắt cóc hay là say hơn nữa khi ông đã say bét nhè trước đó và khi Mihawk mang tin tức về lệnh truy nã mới của Luffy.

Băng hải tặc Roger
Về băng hải tặc Roger, hầu hết các mối quan hệ giữa Shanks và các thành viên khác vẫn còn chưa được tiết lộ. Tuy nhiên một số đoạn hồi tưởng cho thấy ông và Buggy có thể đánh nhau vì bất cứ lý do gì. Chính Hải quân còn mô tả mối quan hệ giữa họ là “anh em”, và bản thân Râu Trắng cũng nhận xét rằng họ luôn xuất hiện cùng nhau. Có vẻ Shanks vẫn coi Buggy là bạn.
Giống như Buggy, ông có mối quan hệ mật thiết với Roger, thể hiện qua cảnh ông khóc trong buổi hành hình Roger và nhận lại chiếc mũ rơm từ Vua Hải Tặc.

Bạn bè

Monkey D. Luffy
Luffy coi Shanks như một hình tượng mẫu mực, một anh hùng thuở nhỏ và là người mà cậu luôn muốn vượt qua. Ban đầu, Shanks không coi trọng Luffy lắm vì cậu chỉ là một tên nhóc, nên thường hay trêu chọc giấc mơ trở thành hải tặc của cậu, đặt cho cậu biệt biệu “Mỏ neo”.

Chỉ sau khi Luffy dám đứng lên chống lại Higuma và đồng bọn khi chúng rời đi, và tuyên bố rằng cậu sẽ vượt qua ông thì Shanks mới bắt đầu đối xử nghiêm túc với cậu. Trong manga, Benn Backman nói với Shanks rằng Luffy sẽ tự làm nên một điều gì đó. Shanks xác nhận điều đó bằng việc nói rằng Luffy nhắc ông nhớ lại lúc mình còn nhỏ. Trong khi Luffy đang tìm kiếm Shanks, thì ông cũng rất nóng lòng chờ tới ngày hội ngộ. Shanks cũng cho rằng Luffy sẽ mở ra một thời đại mới của hải tặc, và vui mừng khi thấy tấm truy nã đầu tiên của Luffy tới nỗi mở một bữa tiệc ăn mừng, cho dù lúc ấy ông đã say xỉn với những buổi chè chén triền miên trước đó.

Makino
Ở làng Foosha. Shanks là bạn thân với Makino, người phục vụ ở quán rượu. Makino rất quan tâm tới Shanks khi Higuma tấn công ông, và Shanks thậm chí còn đề nghị giúp dọn dẹp lại đống lộn xộn mà Higuma gây nên, còn Makino giúp Shanks lau sạch thức ăn vung vãi trên người. Cô rất biết ơn Shanks vì đã cứu Luffy đổi lấy cái giá bằng cánh tay trái của mình, và rất tôn trọng ông vì cho dù là một hải tặc nhưng ông là một người tốt. Thậm chí cô còn giúp Ace học cách nói lời cảm ơn Shanks vì cứu mạng Luffy.

Băng hải tặc Râu Trắng

Portgas D. Ace
Shanks có mối quan hệ tốt với Ace, người dường như rất tôn trọng ông vì ông đã cứu mạng em trai kết nghĩa của mình, Luffy, khỏi một con Vua Biển trong vụ xô xát với Higuma. Ngay sau khi bắt đầu con đường hải tặc, Ace lập tức tìm Shanks để trực tiếp cảm ơn ông. Lúc đầu Shanks tưởng Ace đến để khiêu chiến (ông đã sẵn sàng rút kiếm khỏi vỏ ngay khi chạm trán một người sử dụng Logia), nhưng lập tức chào đón anh khi biết mối quan hệ giữa anh và Luffy. Shanks cũng bày tỏ mối lo ngại khi biết Ace đang đuổi theo Râu Đen. Đích thân ông đã tìm gặp Râu Trắng để thể hiện sự phản đối và cố thuyết phục Râu Trắng gọi Ace về. Sau khi nghe thông báo về cuộc hành hình Ace, một chi tiết cho thấy Shanks đã đích thân ngăn chặn Kaidou, một Tứ Hoàng khác và có ý đồ lợi dụng tình thế để tấn công Râu Trắng.

Không rõ Shanks đã bao giờ nhận ra Ace là con trai thuyền trưởng của mình, Roger, trước khi Sengoku công khai điều này với thế giới. Tuy nhiên, ông có hồi tưởng lại những điểm tương đồng trong cách cư xử của họ (tại cảnh chôn cất Râu Trắng và Ace), và chẳng ai trong hai người đó chịu để yên khi người họ quan tâm bị sỉ nhục.

Edward Newgate
Cho dù cùng là một Tứ Hoàng khiến Râu Trắng trở thành đối thủ, nhưng Shanks vẫn ngăn chặn một Tứ Hoàng khác, Kaido, tiếp cận Râu Trắng để ông có thể tới Marineford mà không gặp trở ngại nào. Sau cái chết của Râu Trắng, Shanks ra tay giúp đỡ người của ông và các đồng minh, đồng thời chôn cất tử tế Râu Trắng và Ace.

Marco
Marco coi Shanks là kẻ địch. Sau khi Shanks hạ gục vài thành viên băng hải tặc Râu Trắng bằng haki, Marco nhục mạ và trách ông vì những tổn thất ông vừa gây ra và thậm chí bảo ông câm miệng khi ông đề nghị anh gia nhập băng của mình. Sau khi Shanks đến Marineford để ngăn chặn cuộc chiến, ông yêu cầu Marco rút lui. Sau trận chiến, Marco xin lỗi Shanks về cách cư xử trước đây của mình và chân thành cảm ơn ông đã đảm bảo tang lễ tử tế cho cả Râu Trắng và Ace, thừa nhận vai trò của ông lớn hơn một đồng minh đơn thuần.

Dracule Mihawk
Trong quá khứ, đã nhiều lần Mihawk tìm Shanks để giao đấu. Dư âm từ những trận chiến của họ vang tới khắp nơi trên Grand Line. Tuy nhiên, Mihawk đã từ bỏ ý định chiến đấu với Shanks sau khi ông mất một cánh tay. Ông giữ thái độ trung lập, mặc dù đôi lúc thân thiết với Shanks, và có thể ngăn chặn ông nếu cần thiết. Mihawk và Shanks có thể hòa hợp, cho dù tính cách đối lập. Shanks còn có thể lôi kéo Mihawk khi ông mở tiệc mừng lệnh truy nã đầu tiên của Luffy, ngay cả khi giây phút trước đó, Mihawk còn khinh rẻ thái độ dễ dãi của Shanks. Thậm chí Mihawk còn ngầm xin lỗi Shanks trong trận chiến Marineford khi tuyên bố ông sẽ không nương tay với Luffy ngay trước khi tung một đòn tấn công tổng lực về phía cậu. Khi Shanks xuất hiện ở cuộc chiến Râu Trắng, Mihawk rời chiến trường khẳng định rằng ông đồng ý tham gia chiến tranh chống lại Râu Trắng, nhưng chống lại Tóc Đỏ nằm ngoài tầm ra lệnh của Chính quyền Thế giới

Kẻ thù
Chính quyền Thế giới
Chính quyền Thế giới coi Shanks là một kẻ khó nhằn và chuyên gia gây rối, nhưng nhận ra ông là người không định tự mình thay đổi thế giới. Tuy nhiên, do vị thế mà ông nắm giữ, họ e rằng Shanks sẽ vượt quá tầm kiểm soát và luôn chuẩn bị sẵn sàng để tiêu diệt ông nếu điều đó xảy ra. Chính phủ Thế giới tạm thỏa hiệp những hành động của ông cho đến khi thời cơ đến.

Hải quân
Nhìn bề ngoài có vẻ Shanks và Thủy sư đô đốc Sengoku khá tôn trọng lẫn nhau. Tuy là kẻ thù, nhưng cả Chính quyền Thế giới và băng hải tặc Tóc đỏ đều coi sự đụng độ giữa hai bên sẽ chỉ là giải pháp bất đắc dĩ cuối cùng. Do sự can thiệp của ông, Sengoku chính thức coi trận chiến đã kết thúc cũng như chấp nhận trao trả thi thể Ace và Râu Trắng cho băng hải tặc Tóc Đỏ để tổ chức mai táng. Thậm chí Sengoku còn sẵn sàng nhận mọi tội lỗi về mình. Phó đô đốc Garp đổ tội cho Shanks rằng ông đã tiêm nhiễm ý tưởng trở thành hải tặc vào đầu Luffy, trong khi ông luôn muốn cậu trở thành một Hải quân.

Buggy
Cho đến nay thì ngoài Chính phủ Thế giới ra, kẻ duy nhất dám đối đầu với Shanks chính là Hề Buggy. Mỉa mai thay, hồi trẻ Buggy thường chê bai Shanks quá ngây thơ ngốc nghếch để làm hải tặc, nhưng hiện giờ Shanks đã là một hải tặc nổi tiếng, còn Buggy và băng của hắn lại quá yếu ớt. Mặc dù trước kia hai người thường cãi cọ nhau, nhưng Buggy vẫn không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào để lợi dụng tên tuổi của Shanks, và khi gặp nhau lần đầu tiên trong suốt bao nhiêu năm, Shanks vẫn có thể lừa Buggy đưa chiếc mũ rơm cho Luffy. Buggy sau đó đã thách đấu với ông, sau khi ông vẫn bình tĩnh mặc kệ phản ứng của Buggy, cho thấy mặc dù mối quan hệ giữa hai bên đã có sự đổi khác, nhưng vẫn gần tương tự như trong quá khứ, dù rằng Shanks đã trưởng thành hơn trước rất nhiều. Và Buggy có vẻ cũng chia sẻ sở thích tiệc tùng với Shanks.

Yonko
Các Tứ Hoàng khác, là đối thủ, và cũng là kẻ địch. Mặc dù ông và Râu Trắng đánh nhau vì Ace và Teach, Shanks dường như có quan hệ khá tốt với đối thủ của thuyền trưởng trước kia. Hơn thế nữa, ông sẵn sàng đánh Kaido để ngăn chặn Tứ Hoàng này tấn công Râu Trắng, và tự đặt cho mình nghĩa vụ kết thúc trận chiến Marineford, tổ chức chôn cất tử tế cho Ace và Râu Trắng.

Marshall D. Teach
Người mà Shanks canh chừng nhất, đó là Râu Đen, kẻ đã gây ra 3 vết sẹo dài trên mắt ông trong một cuộc đọ sức trong quá khứ. Tại Tổng bộ Hải quân, trông hắn rất nổi bật so với các hải tặc khác. Dường như chỉ có Shanks là người ý thức rõ mối nguy hiểm tiềm tàng của Râu Đen hơn bất cứ người nào khác.

[về mục lục]

Năng lực và sức mạnh

Rất ít điều được biết về những gì Shanks có thể làm do ông không tham chiến nhiều. Tuy nhiên, là một Tứ Hoàng của Tân Thế giới, chỉ riêng sức mạnh thể lực đã kinh khủng và “mất một cánh tay chẳng làm ông yếu đi”. Shanks không e sợ Râu Trắng, hải tặc mạnh nhất thế giới mà nhiều thuyền trưởng còn phải rùng mình khi nhắc đến tên. Rockstar cũng sử dụng tên tuổi thuyền trưởng để truyền đạt tầm quan trọng của bức thư mà hắn chuyển cho Râu Trắng. Đủ sức mạnh để đọ kiếm với Râu Trắng, gần như mọi hải tặc đều khiếp sợ ông. Ngũ Lão Tinh cũng khẳng định rằng ông là một trong số ít người có khả năng ngăn chặn Teach.

Ông có vẻ là một tay bơi cự phách, khi tóm được cậu nhóc Luffy giữa biển khơi trước khi con Vua Biển kịp nuốt chửng cậu. Theo lời Buggy hồi trẻ, Shanks là một chiến binh mạnh mẽ và nếu không phải vì lý tưởng của mình, hắn sẽ muốn ông làm đồng đội của mình.

Là một trong các Tứ Hoàng, chỉ riêng tên tuổi của Shanks đã có trọng lượng rất lớn. Như Buggy đã tự mình chứng minh, lời tuyên bố “từng là anh em” với Shanks là một trong những điều giúp hắn có được sự kính nể của những tù nhân trong Impel Down. Bên cạnh đó, Buggy không hề ngần ngại khi sử dụng tên tuổi Shanks và cựu thuyền trưởng của hắn, Gol D. Roger, để duy trì sự kính nể từ những kẻ đi theo mình. Thậm chí việc Buggy đáp trả với Shanks cũng được coi là minh chứng cho các tù nhân thấy Buggy cũng có sức mạnh đáng kể, không nhận ra rằng hai người bọn họ vẫn luôn đối xử với nhau như thế, và cho rằng Buggy không hề sợ hãi trước một Tứ Hoàng. Mệnh lệnh của Shanks có đủ sức nặng để chấm dứt cuộc chiến tại Tổng bộ Hải quân chỉ bằng vài lời nói. Khi ông tuyên bố không cần phải đánh tiếp nữa, không một ai dám đứng lên chống lại ông, cho dù lúc đó Hải quân đang rất khí thế vì Ace và Râu Trắng vừa tử trận.

Khi ông tuyên chiến với tên Teach Râu Đen hống hách và khoác loác (kẻ vừa mới lớn tiếng tuyên bố sẽ phá hủy toàn bộ hòn đảo và hạ gục Thủy sư đô đốc Sengoku và Phó đô đốc Garp), hắn từ chối và quyết định rời đi bởi vẫn còn quá sớm để chống lại Shanks. Điều này khá là thú vị bởi Teach vừa mới vội vã kết liễu Râu Trắng (mặc dù Râu Trắng trước đó đã bị thương rất nặng), người từng được coi là người đàn ông mạnh nhất thế giới và một quái vật độc nhất vô nhị, nhưng lại từ chối không dám đấu với Shanks.

Hơn nữa, khi Shanks đề nghị không được đụng đến thi thể của Râu Trắng và Portgas D. Ace, thì đích thân Sengoku quyết định kết thúc cuộc chiến và chịu trách nhiệm về việc này, cho thấy mặc dù là một hải tặc nhưng Shanks có được sự kính nể của Sengoku, một điều mà chưa một hải tặc nào có được ngoại trừ Râu Trắng.

Kiếm thuật

Shanks thường được thể hiện với tư cách một kiếm sĩ. Mười năm trước Shanks có khả năng bơi, có nghĩa rằng ông không sở hữu năng lực trái Ác Quỷ nào lúc ông còn là đối thủ của Mihawk.

Trong khi kiếm thuật của ông chỉ được thể hiện trong một thời gian rất ngắn, sự thật rằng ông có thể chống lại một đòn tấn công của Râu Trắng chỉ với một tay là mình chứng rõ ràng cho sức mạnh sau những đòn tấn công của mình. Shanks cũng đủ mạnh để ngăn chặn nắm đấm magma của Akainu với thanh kiếm và Busoshoku Haki của mình. Vì Mihawk được coi là kiếm sĩ mạnh nhất thế giới, và Shanks là cựu đối thủ của hắn, có thể cho rằng Shanks là một kiếm sĩ rất cự phách.

Có vẻ Shanks cũng ưa thích dùng tay trái trước khi mất đi, bởi ông thường được thấy cầm thanh kiếm bằng tay trái trong cách đoạn hồi tưởng.

Haki
Thông tin thêm: Haki

Shanks sở hữu ít nhất hai trong ba loại Haki. Ông sử dụng thuần thục hai loại Haki đã được biết. Thậm chí Râu Trắng cũng chịu ảnh hưởng vì Haki mà Shanks sử dụng trong chuyến “viếng thăm” của mình.

Haoshoku Haki

Haoshoku Haki của Shanks hạ gục các thành viên yếu của băng hải tặc Râu Trắng


Shanks có khả năng sử dụng Haoshoku Haki, một năng lực mà chỉ một trong một triệu người mới có khả năng sử dụng.

Sau khi cứu Luffy khỏi con Vua Biển, Shanks dọa nó sợ phát khiếp với một cái nhìn giận dữ sử dụng năng lực này. Sau đó, khi lên tàu băng Râu Trắng gặp mặt, một lượng lớn thuyền viên băng Râu Trắng (những người đã có kinh nghiệm sống sót ở Tân Thế giới) ngã gục bất tỉnh và bản thân con tàu bắt đầu bị hư hại chỉ vì sự xuất hiện của Shanks. Người của Râu Trắng cho rằng điều này là bởi Haki đáng sợ của ông.

Oda đề cập trong SBS rằng Shanks có thể hạ gục tất cả 100 000 hải tặc và người cá chống lại băng Mũ Rơm trong Arc Đảo Người cá với Haoshoku Haki của mình (Luffy hạ được 50 000 người)

Busoshoku Haki
Khi Shanks và Râu Trắng rút vũ khí đụng độ, bầu trời phía bên trên họ đã bị tách đôi, cho thấy Busōshoku Haki mà Tứ Hoàng đã phóng ra qua thanh kiếm đáng nể đến mức nào.

Trong suốt trận chiến tại Tổng bộ Hải quân, Shanks cũng đã chặn được cú đấm magma của Akainu bằng thanh kiếm có ẩn Busōshoku Haki của mình.

Vũ khí
Cho tới nay mới chỉ thấy Shanks dùng duy nhất một thanh kiếm trong các cuộc chiến. Thanh kiếm của ông là một sabre. Thanh sabre của ông có vẻ lớn hơn một thanh bình thường. Thanh kiếm có một lưỡi duy nhất với phần đốc kiếm lớn.

Shanks đã từng xuất hiện với hai thanh kiếm khác trong thời gian ông là hải tặc tập sự trên tàu Gol D. Roger và một thanh khác lúc còn ở quê nhà Luffy.

Shanks rút thanh sabre


[về mục lục]

Lịch sử

Quá khứ
Những năm tập sự

Shanks và Buggy làm tạp vụ trên tàu của Gol D. Roger
Shanks đến từ biển Tây và trong quá khứ ông là một thành viên trong băng hải tặc của Gol D. Roger với vai trò tạp vụ và tham gia nhiều thứ khác như chiến đấu chống lại Râu Trắng. Tại một thời điểm nào đó, Shanks nhận được chiếc mũ rơm của Roger, mặc dù các tình tiết liên quan đến sự kiện này hiện vẫn chưa rõ tính đến thời điểm hiện tại. Không rõ Shanks gia nhập băng hải tặc của Roger từ khi nào nhưng phần lớn thời gian ông thường đi cùng Buggy và họ hay tranh cãi về những vấn đề vô bổ, ví dụ như cực Bắc hay cực Nam nơi nào lạnh hơn. Những cuộc cãi nhau thường xuyên của bộ đôi này thường khiến thuyền phó Silvers Rayleigh khó chịu.

Buggy thích thú với ý nghĩ lấy được một kho báu nào đó trên tàu, nhưng Shanks cho rằng có nhiều điều đáng quý hơn kho báu đối với một hải tặc, điều mà Buggy phủ nhận. Trong một trận chiến trên tàu kẻ địch, Buggy tìm được một tấm bản đồ kho báu dẫn tới kho báu dưới đáy

biển. Buggy giấu tấm bản đồ để tự mình chiếm lấy. Sau đêm đó, Shanks rời bữa tiệc trên boong tàu và hỏi Buggy tại sao không tham gia vì họ tìm thấy một thứ rất hay trên tàu. Vô tình Buggy để lộ nét mặt tội lỗi khiến Shanks tự hỏi Buggy đang có chuyện gì. Vì Buggy nghĩ rằng kế hoạch của mình sẽ thành công, hắn thảo luận tương lai của mình với Shanks và nhận ra rằng một ngày nào đó hắn sẽ phải rời đi. Shanks nói rằng ông cũng sẽ rời đi, tìm một băng của mình và du ngoạn vòng quanh thế giới với tư cách là hải tặc. Buggy chê bai ý tưởng của ông vì hắn cho rằng Shanks quá ngây thơ để làm được một điều gì như là trở thành hải tặc và nếu không phải vì những ý nghĩ điên khùng của ông, hắn sẽ mời ông làm thuyền viên của mình. Shanks từ chối cho rằng cách nhìn nhận của chúng quá khác biệt, nhưng đồng ý rằng nếu cả hai gặp lại trên biển, chúng sẽ phải quyết chiến.

Sau đó Shanks tiết lộ rằng các thuyền viên đang ăn mừng vì họ tìm thấy một trái Ác Quỷ, và sau khi cho Buggy biết giá trị của nó, Buggy dự định việc hôm sau sẽ chiếm lấy nó. Trước mặt toàn bộ thuyền viên, hắn nuốt chửng toàn bộ trái Ác Quỷ. Sau đó hắn bảo mọi người trái Ác Quỷ không có tác dụng lên hắn, và tất cả bỏ đi những câu chuyện họ nghe được về trái Ác Quỷ. Tuy nhiên họ không hay biết rằng Buggy đã đánh tráo. Sau ngày hôm đó, Buggy dự định rời băng và thực hiện ước mơ trở thành hải tặc. Tuy nhiên, Shanks bất ngờ xuất hiện sau lưng hắn, tuyệt vọng, hắn giấu trái Ác Quỷ thật trong miệng và bản đồ trong áo. Khi Shanks rời đi, Buggy thở phào nhẹ nhõm, tuy nhiên Shanks một lần nữa xuất hiện đột ngột làm Buggy phát sốc và nuốt chửng trái Ác Quỷ.

Buggy hoàn toàn sửng sốt về những điều hắn đã làm, nhưng trước khi hắn kịp hét xong vào mặt Shanks, Shanks chỉ ra có một mảnh giấy bay ra khỏi con tàu. Buggy nhận ra đó là tấm bản đồ của hắn và lao theo. Khi Buggy chạm nước, hắn nhận ra câu chuyện về biển cả nguyền rủa những người sử dụng trái Ác Quỷ là sự thật và hắn không thể bơi được. Trên tàu, mọi người tụ tập lại tự hỏi tại sao Buggy vẫn chưa ngoi lên khi hắn bơi rất giỏi. Shanks lập tức nhảy xuống. Mặc dù được Shanks cứu nhưng từ đó Buggy đổ lỗi cho Shanks vì đã phá hoại kế hoạch làm giàu của mình.

26 năm trước thời điểm câu chuyện bắt đầu, Roger mắc phải một căn bệnh hiểm nghèo và thực hiện một cuộc hành trình cuối cùng vào Grand Line để chinh phục nó. Một năm trước khi ông mất, ông giải tán băng hải tặc Roger. Shanks và Buggy được nhìn thấy cùng nhau lần cuối ở Loguetown vào ngày mà Roger bị xử tử. Sau đó Shanks ngay lập tức bắt đầu thực hiện mục tiêu tự lập nên một băng hải tặc của riêng mình và đề nghị một vị trí trên thuyền cho Buggy. Tuy nhiên Buggy đã từ chối và hai người chia tay. Trong những năm sau đó, Shanks vẫn tiếp tục nghe những lời đồn thổi về việc Buggy vẫn đang là hải tặc ở một nơi nào đó.

Trở thành thuyền trưởng của băng hải tặc Tóc Đỏ
Tại một thời điểm nào đó, Shanks gặp Marshall D. Teach, lúc này là một thành viên của băng hải tặc Râu Trắng. Những gì xảy ra không rõ, tuy nhiên Râu Đen đã gây ra 3 vết sẹo ở mắt trái của Shanks. Thời gian cụ thể của sự kiện này không được cho biết, tuy nhiên có những dấu hiệu ngầm chỉ ra rằng việc này xảy ra chỉ ít lâu sau cái chết của Roger bởi những hình ảnh của Shanks khi còn trẻ cho thấy gương mặt ông vẫn chưa có vết sẹo nào. Trong 2 đoạn hồi tưởng (ở Chapter 434 và Chapter 0), mặt ông bị che khuất bởi tóc và chiếc mũ rơm của ông.

Shanks cũng thường xuyên giao đấu với Mihawk và dư âm từ những trận chiến của họ vang tới khắp nơi trên Grand Line. Nhờ thực lực của mình, Shanks và 3 hải tặc khác đã được mệnh danh là Tứ Hoàng, bao gồm Râu Trắng, Kaidou và Big Mom.

Shanks và cậu nhóc Luffy
Nhiều năm sau, khi đã trở thành thuyền trưởng băng hải tặc của riêng mình, Shanks tới một hòn đảo tại biển Đông nơi ông gặp một cậu nhóc kì lạ tên là Monkey D. Luffy. Cảm thấy thú vị và tò mò về cậu nhóc đồng thời do yêu thích không khí của ngôi làng mà Luffy ở, Shanks quyết định chọn hòn đảo làm nơi nghỉ chân và căn cứ cho băng hải tặc của mình trong một khoảng thời gian ngắn (vào khoảng 1 năm). Luffy nhanh chóng trở nên thân thiết với băng của Shanks, đến mức cậu nhóc sẵn sàng trở thành hải tặc và gia nhập băng. Song Shanks đã từ chối không cho cậu gia nhập với lí do là cậu còn quá nhỏ.

Một ngày nọ, tại quán Patty’s Bar. Shanks tuyên bố rằng Luffy không thể tham gia cho tới khi cậu biết bơi và còn quá trẻ để gia nhập. Khi Luffy khẳng định mình đã là một người đàn ông, Shanks lừa Luffy uống một cốc nước hoa quả - chứng minh rằng cậu vẫn chỉ là một đứa nhóc. Sau khi bị từ chối một lần nữa, Luffy tuyệt vọng. Tuy nhiên, cậu nghĩ rằng Shanks không coi lời của cậu là nghiêm túc – và Shanks đã chứng mình điều này bằng việc trêu chọc cậu một lần nữa. Cuối cùng Makino xuất hiện và chuẩn bị bữa ăn cho Luffy, khi Luffy và Shanks dùng bữa, Luffy thắc mắc họ sẽ ở đây đến bao giờ. Shanks khẳng định rằng ông đang nghĩ về hai hoặc ba chuyến đi nữa rồi sẽ ra khơi, và Luffy bảo rằng sẽ ổn chừng nào cậu học bơi được.

Higuma nhục mạ Shanks

Lúc này, Higuma và băng cướp của hắn xuất hiện và bắt đầu đòi rượu. Tuy nhiên, Shanks cùng băng vừa mới uống hết tất cả rượu trong quán, chỉ còn 1 chai duy nhất. Khi Shanks đưa cho Higuma chai rượu cuối cùng, Higuma không hài lòng, đã đập chai rượu vào người Shanks. Shanks quyết định không đánh trả và thay vào đó hỏi thứ gì đó để lau dọn mớ hỗn độn thì Higuma hất hết thức ăn cùng bát đĩa mà Shanks đang ăn dở lên người ông. Một lần nữa, Shanks không làm gì cả, chỉ cười. Higuma rời đi, cho rằng Shanks chỉ là một kẻ hèn nhát. Sau khi hắn rời đi, Shanks và các thuyền viên cười chuyện ông bị bẽ mặt. Luffy giận dữ, cậu tuyên bố sẽ đi tìm một hình tượng mới. Khi Shanks nắm tay ngăn cậu lại, nó giãn ra khiến tất cả kinh hoàng và phát hiện ra rằng Luffy đã ăn trái Ác Quỷ Gomu Gomu no Mi mà họ vừa lấy được từ một con tàu khác. Rồi Luffy nhận ra giờ cơ thể cậu hoàn toàn là cao su và phát hoảng vì không thể bơi được nữa.

Vài ngày sau, Shanks và băng của mình ra khơi, để lại Luffy phía sau một lần nữa. Luffy đứng trên quầy, giận dữ vì Shanks không đứng lên chống lại Higuma. Vừa lúc đó, Higuma

xuất hiện trở lại. Makino vội chạy vào làng tìm ông thị trưởng. Luffy bị bắt làm con tin sai khi Higuma nói điều gì đó khiến cậu nổi giận. Khi Makino và thị trưởng quay lại để thương lượng với tên cướp, hắn khẳng định đã quá trễ - Luffy sẽ chết. Khi Higuma đưa kiếm lên định giết Luffy thì Shanks và băng của mình tái xuất hiện. Higuma và người của hắn bảo rằng đấy không phải là việc của hải tặc.

Khi Shanks tiến lên, một trong những tên cướp chĩa súng vào Shanks, kết cục là chính mình bị bắn. Sau đó Shanks bảo Higuma rằng ông sẽ không cho phép hắn làm hại bạn mình mà để yên. Higuma không e sợ lời đe dọa, cho cả băng tấn công. Thuyền phó của Shanks quyết định can thiệp và một mình hạ gục hết toàn bộ băng cướp, để lại một mình Higuma. Nhận ra rằng mình không thể thắng, Higuma thả một quả bom khói và mang Luffy đi. Khi đám khói tan, Shanks nhận ra Luffy đã biến mất và hốt hoảng. Ngoài biển, Higuma và Luffy đang vật lộn trên biển thì một con quái vật xuất hiện. Higuma không thể làm gì, bị ăn thịt và quái vật hướng về phía Luffy. Khoảnh khắc trước khi rơi vào miệng quái vật, Shanks kịp cứu mạng cậu. Con vật bị cái trừng mắt của Shanks dọa sợ biến mất. Khi nó đã đi rồi, Luffy òa ra khóc vì Shanks đã mất một cánh tay để cứu mạng mình.

Shanks mất một cánh tay khi cứu Luffy
Cuối cùng Luffy hiểu rằng cậu còn quá nhỏ để ra khơi và trở thành hải tặc. Tuy nhiên cậu đã nhận ra Shanks là một người vĩ đại như thế nào. Sau đó ở bến tàu, Luffy đến tạm biệt Shanks và mọi người. Cậu buồn vì họ rời đi, nhưng không còn lo chuyện sẽ đi với họ nữa vì cậu đã quyết định sẽ tự mình trở thành hải tặc. Điều này khiến Shanks khẳng định rằng từ đầu ông đã không muốn cậu ở trong băng của mình và không đời nào Luffy có thể trở thành hải tặc. Giận dữ, Luffy tuyên bố rằng cậu sẽ trở thành hải tặc, thành lập một băng đủ mạnh để đánh bại Shanks, tìm ra kho báu lớn nhất của thế giới và trở thành Vua Hải Tặc bất kể điều gì đi nữa. Shanks, hạnh phúc vì tuyên bố của Luffy, tặng lại cho cậu chiếc mũ rơm và hẹn Luffy trả lại khi cậu đã trở thành một hải tặc vĩ đại. Cảm kích bởi hành động của Shanks, Luffy òa khóc. Khi Shanks cho tàu nhổ neo khởi hành, thuyền phó của ông nhận xét rằng Luffy sẽ làm nên chuyện, và Shanks nói rằng ông biết vì cậu khiến ông thấy hình ảnh bản thân mình khi còn nhỏ.

Thời gian ngắn sau đó, Shanks trở lại Grand Line, dần dần đến quần đảo Sabaody và gặp lại Rayleigh. Rayleigh ngạc nhiên rằng ông mất đi chiếc mũ rơm quen thuộc cùng với cánh

tay trái của mình. Khi Rayleigh hỏi ông tại sao, ông hào hứng bắt đầu kể lại chuyện về cậu nhóc ông gặp ở biển Đông đã nói chính xác như những lời của Gol D. Roger.

Gặp gỡ Ace
Một thời gian ngắn trước mạch truyện, ông gặp Portgas D. Ace, người tìm gặp ông để cảm ơn việc ông đã cứu mạng Luffy ngày trước. Shanks đáp lại bằng việc tổ chức một bữa tiệc để chào mừng Ace, bởi ông không biết chuyện Luffy có một người anh trai.

East Blue Saga
Loguetown Arc
Vài năm sau trong khi Shanks cùng băng của mình đang nghỉ ngơi trên một hòn đảo sau khi uống quá nhiều rượu, "Mắt Diều Hâu" Dracule Mihawk đã lên đảo gặp Shanks, khiến một số thành viên yếu hơn trong băng hoảng sợ. Mihawk mang đến một tin vui cho Shanks: Luffy đã được treo mức tiền truy nã đầu tiên là 30,000,000. Nghe tin Luffy cuối cùng đã xuất hiện, Shanks lập tức tổ chức tiếp một bữa tiệc khác dù vẫn còn say sau lần trước.

Mihawk đến báo cho Shanks biết rằng Luffy đã được treo tiền thưởng truy nã


Skypiea Saga
Jaya Arc
Sau khi Shankz tỏ vẻ quan tâm tới Portgas D. Ace và Râu Đen, gửi Rockstar đến chuyển lời nhắn đến cho Râu Trắng về vấn đề này. Râu Trắng giận dữ vì bức thư và bảo Rockstar thuyền trưởng của hắn phải đích thân xuất hiện và mang theo thật nhiều rượu ngon. Ở một nơi nào đó, Shanks nói chuyện qua Den Den Mushi với Rockstar. Shanks cười vì ông già vẫn chẳng thay đổi chút nào. Ông từ chối việc cho Rockstar cơ hội lấy lại danh dự bằng việc chống lại băng Râu Trắng và được lệnh quay về. Beckman thắc mắc với thuyền trưởng về việc có nên tới gặp Râu Trắng hay không. Shanks trả lời rằng họ nên chuẩn bị chiến đấu

CP9 Saga
Post-Enies Lobby Arc

“Nhưng hắn không phải kẻ thích tự mình khuấy động thế giới. Chúng ta phải quan sát kĩ động tĩnh của hắn và không được phép hành sự bất cẩn!”

- Một thành viên của Ngũ Lão Tinh nói về cách đối phó với Shanks –


Tại Tổng bộ Hải quân, tất cả những người lính được đặt trong tình trạng báo động khi có tin tức về sự kiện Shanks và Râu Trắng sắp chạm trán. Khi cả hai tàu hải tặc đến gần nhau, người của Râu Trắng thông báo Shanks đang đến. Marco cảnh báo những thuyền viên trẻ tuổi lùi lại bởi họ “sẽ không trụ được” khiến họ thắc mắc. Ngay sau đó họ nhận được câu trả lời khi từng người một ngã gục xuống bất tỉnh. Marco vẫn bình tĩnh đảm bảo các thuyền viên không gây náo động, trong khi Jozu nhận xét rằng Haki của Shanks vẫn mạnh như ngày nào. Shanks xin lỗi về hành động của mình nhưng bởi Râu Trắng vẫn là kẻ thù nên ông phải cẩn thận. Marco nhắc nhở những điều ông vừa gây ra, Shanks quay lại hỏi anh gia nhập băng của mình khiến Marco giận dữ từ chối.

Shanks và Râu Trắng đụng độ
Râu Trắng nhắc lại về Gol D. Roger và những ngày Shanks còn là cậu nhóc tạp vụ trong những trận chiến ngày trước cùng với tên hề có cái mũi buồn cười lúc nào cũng dính lấy nhau. Shanks nhớ lại ký ức về hai người tách ra ở Loguetown sau cái chết của Roger. Râu Trắng nhận xét rằng những trận chiến giữa Shanks và Mihawk vẫn lan truyền tới tai ông. Khi chủ đề về cánh tay trái bị mất đi được nhắc tới, Shanks trả lời rằng ông đã đánh cược nó vào tương lai.

Cuộc trò chuyện trở nên nghiêm túc khi Shanks chỉ lên vết sẹo trên mắt trái do một trong các thuyền viên của Râu Trắng gây ra, Marshall D. Teach. Shanks đã biết những điều Teach nhắm đến trong suốt bao nhiêu năm và cố cảnh báo Râu Trắng điều có thể xảy ra nếu Ace và Teach đụng độ. Ông cầu xin Râu Trắng hãy dừng cuộc tìm kiếm lại. Khi Râu Trắng từ chối thẳng thừng và khẳng định ông sẽ dạy dỗ Teach về vấn đề đạo đức, Shanks

rút kiếm đi, tuyên bố kỷ nguyên hỗn loạn sẽ phải chấm dứt. Râu Trắng và Shanks đụng độ, khiến cho bầu trời nứt đôi làm thuyền viên cả hai phía kinh hoàng.

“Không ai có thể ngăn chặn được cao trào hỗn loạn của thời đại này nữa!”

- Nhận định của Shanks trước khi đụng độ Râu Trắng –


Whitebeard War Saga
Impel Down Arc
Như Momonga đã nói, khi Râu Trắng bắt đầu tiến về Marineford để cứu Ace, Kaido đã định thừa cơ tấn công băng hải tặc của Râu Trắng. Tuy nhiên theo tin tình báo lại của Hải Quân thì Shanks đã chặn đường Kaido, một điều khiến cho Tổng bộ Hải Quân phải sợ hãi. Mặc dù cuộc chạm trán này rơi vào tình trạng bế tắc, Tổng bộ Hải Quân vẫn tỏ ra rất lo lắng trước những diễn tiến có thể xảy ra từ cuộc xung đột của 2 Hải Tặc này.

Marineford Arc

Shanks tới Marineford


“Ta tới đây để kết thúc cuộc chiến này!”

- Shanks xuất hiện ở Marineford –


Shanks cứu Coby khỏi Akainu
Shanks bất ngờ xuất hiện kịp thời ở Marineford và giúp Coby thoát chết dưới tay Akainu. Ông khen ngợi Coby vì sự kiên định và quyết tâm của cậu đồng thời nói rằng câu nói dũng cảm của cậu đã giành lấy một giây quý giá mà có thể thay đổi vận mệnh của cả thế giới. Những người lính hải quân hét lên nhận ra sự hiện diện của băng hải tặc Tóc Đỏ, và tự hỏi làm sao Shanks có thể đến Marineford nhanh đến vậy khi chỉ vừa đụng độ Kaido ngày trước đó.

Shanks nhận ra chiếc mũ rơm mà ông đã tặng cho Luffy và nhặt lên, đồng thời tuyên bố ông tới đây để chấm dứt trận chiến này lại. Ông ném chiếc mũ cho Buggy và bảo hắn rằng ông sẽ cho hắn 1 tấm bản đồ kho báu nếu hắn đưa chiếc mũ cho Luffy. Điều này tất nhiên là nói dối, và Shanks càng khiến cho Buggy trở nên giận dữ hơn khi ông nói với hắn rằng đã lâu họ không gặp nhau với giọng bình thản quen thuộc của mình.


Shanks và băng của mình đến chấm dứt cuộc chiến
Khi Lucky Roo hỏi rằng liệu Shanks có chắc muốn để Luffy đi không vì đã mười năm không gặp mặt, Shanks chỉ đáp gọn là ông rất muốn gặp lại Luffy nhưng nếu như gặp cậu ngay bây giờ, nó sẽ phá vỡ lời hứa năm xưa của 2 người. Akainu nguyền rủa Shanks trong khi Aokiji cố đóng băng tàu ngầm với Kỷ Băng Hà còn Kizaru quyết định tấn công bằng Yasakani no Magatama. Tuy nhiên, con tàu vẫn trốn thoát. Buggy hét vào mặt Shanks vì lừa hắn về bản đồ kho báu còn ông đáp là lỡ miệng. Những người đi theo Buggy ngưỡng mộ thái độ của hắn về phía Shanks một cách hài hước, thề nguyện sẽ trung thành với hắn một lần nữa. Sau đó Buggy nghĩ rằng nếu ở lại với băng hải tặc Tóc Đỏ, hắn có thể rời khỏi hòn đảo an toàn.

Shanks lệnh cho Marco rút lui để tránh tiếp tục đổ máu. Trong khi đó, Dracule Mihawk bỏ đi, nói với hải quân rằng ông không đồng ý tham chiến chống lại băng hải tặc Tóc Đỏ, mà chỉ chống lại Râu Trắng. Sau đó, Shanks đe dọa nếu còn ai muốn tiếp tục chiến đấu thì

sẽ phải đối phó với ông và người của ông. Sau khi hỏi Râu Đen, cựu Thất Vũ Hải nhanh chóng quyết định trì hoãn trận chiến, hài lòng với những gì hắn đã đạt được, và rời đi ngay sau đó.

Shanks kêu gọi những người còn lại của băng Râu Trắng và Hải quân nể mặt ông mà chấm dứt cuộc chiến, Băng Râu Trắng thương tiếc cho cái chết của Ace và Râu Trắng. Những người lính hải quân, các Pacifista và Thất Vũ Hải đình chiến. Sau đó Shanks nói với hải quân rằng băng Râu Trắng và đồng minh sẽ tiến hành mai táng, và ông không muốn cái chết của họ bị lợi dụng để phơi bày cho thế giới. Sengoku đồng ý quyết định của Shanks và nhận trách nhiệm cho hành động của phía hải quân. Sengoku lệnh cho cấp dưới chăm sóc những người bị thương và tuyên bố kết thúc “Cuộc chiến Marineford”, cuộc chiến lớn nhất tính từ Kỷ nguyên Hải tặc.

Post-War Arc

Shanks và Marco kính viếng Râu Trắng và Ace
Shanks đưa Ace và Râu Trắng về chôn cất trên một hòn đảo tại Tân Thế giới. Băng của ông cùng với băng Râu Trắng tham dự tang lễ để tỏ lòng thương tiếc. Marco cảm ơn Shanks vì đã đảm bảo Râu Trắng và Ace được chôn cất thỏa đáng. Shanks lặng nghĩ về việc Luffy sẽ phải chấp nhận cái chết của Ace như thế nào, khẳng định rằng để trở thành một người đàn ông đích thực cần phải biết chấp nhận cả chiến thắng và thất bại.


[về mục lục]

Những trận đánh lớn

Băng hải tặc Roger vs. băng hải tặc Râu Trắng (Khi còn là tập sự trên tàu của Roger)
Băng hải tặc Roger vs. băng hải tặc Sư Tử Vàng (Khi còn là tập sự trên tàu của Roger)
Shanks vs. Marshall D. Teach (Không được cho thấy, song Shanks nhận 3 vết sẹo ở bên mắt trái sau trận này)
Shanks vs. Dracule Mihawk (Nhiều lần, không được cho thấy)
Shanks vs. Edward Newgate
Băng hải tặc Tóc Đỏ vs. Kaidou và băng hải tặc của ông ta (Không được cho thấy)
Shanks vs. Akainu
[về mục lục]

Trước One Piece

Shanks trong Romance Dawn V1
Shanks xuất hiện đầu tiên trong bản thử nghiệm đầu tiên của One Piece Romance Dawn V.1 trong Shounen Jump specials giới thiệu các họa sĩ triển vọng, vào khoảng một năm rưỡi trước khi One Piece bắt đầu. Phần lớn cốt truyện vẫn giữ nguyên với thay đổi phần lớn là Higuma không xuất hiện trong phiên bản này. Một tiểu tiết nhỏ nữa là cánh tay của ông bị cắn đứt bởi một con cá mập thay vì Vua Biển. Bản thân Shanks tự mô tả mình là loại hải tặc ưa hòa bình.

Trong bản thử nghiệm thứ 2 Romance Dawn V.2 của One Piece (xuất hiện trong chính tạp chí Weekly Shounen Jump) Luffy nhận được cả chiếc mũ và trái Ác Quỷ từ ông nội chứ không phải Shanks. Theo Oda lý do không nhắc đến Shanks là tác giả muốn danh tính Shanks được giữ bí mật cho tới khi One Piece được xuất bản để ông gây được ấn tượng mạnh hơn.

Không giống như Luffy thay đổi ngoại hình đáng kể từ Romance Dawn V.1 tới phiên bản cuối cùng. Thậm chí với thay đổi phong cách vẽ, bên cạnh được vẽ ít tả thực hơn thì ông vẫn như vậy, ngoại lệ duy nhất là thiếu vắng chiếc áo choàng đen, mặc dù ông mặc nó như chiếc áo choàng ngắn qua vai trái ở kết chương.


[về mục lục]

Những khác biệt giữa manga và anime

Trong manga, khi Shanks đang ôm Luffy sau khi bị mất đi cánh tay của mình, ta có thể thấy máu vẫn đang chảy ra từ vết thương. Trong anime thì không có máu.

Shanks mất cánh tay trong manga
Shanks mất cánh tay trong anime bản gốc
Shanks mất cánh tay trong Episode of Luffy


Cảnh gặp gỡ giữa Shanks và Mihawk trong manga rất ngắn, trong anime thì được mở rộng ra nhiều hơn. Trong manga, Shanks chỉ hỏi Mihawk có muốn tham gia ăn mừng cùng với băng của ông không, trong khi trong anime thì có hẳn cảnh Mihawk ngồi uống rượu với thủy thủ đoàn và Shanks.

Những đoạn hồi tưởng của Shanks về Luffy và một số về Buggy xuất hiện. Khi người dẫn truyện kể về cuộc chiến, những cảnh Shanks quan sát xác chết của Ace và Râu Trắng cũng xuất hiện.
[về mục lục]

Các vấn đề về dịch thuật và lồng tiếng

Một cảnh bị cắt trong anime phiên bản 4Kids do Shanks khuyến khích Mihawk uống rượu
Shanks chủ yếu là trung tâm của những cảnh bị xóa do liên quan tới các đồ uống có cồn trong phiên bản lồng tiếng Anh của 4Kids. Ví dụ như cảnh Mihawk mang tin tức về Luffy đến cho Shanks đã bị cắt rất nhiều. Shanks vẫn hỏi Mihawk có muốn ở lại chia vui cùng không, nhưng hầu hết cảnh về sau đã bị xóa do liên quan đến rượu, kể cả việc Shanks đề cập đến việc tổ chức một bữa tiệc ăn mừng sự kiện của Luffy. Tuy nhiên do bị cắt quá nhiều mà nó dễ khiến người xem hiểu nhầm tính cách vui vẻ và thoải mái của Shanks thành thâm hiểm, như khi Mihawk đưa tấm hình truy nã cho Shanks, Shanks nói rằng không thể để Mihawk đi được, và do các cảnh liên quan đến bữa tiệc sau đó bị cắt làm nhiều người lầm tưởng về số phận của Mihawk. Ngoài ra, cảnh này cũng được cắt ra từ tập phim gốc và chèn vào đoạn cuối của một tập phim khác sớm hơn rất nhiều.

Ngoài ra còn rất nhiều cảnh từ các tập phim gốc bị cắt đi bởi 4Kids và không bao giờ được chiếu, như cảnh quê nhà của Kaya và Luffy,

Trong bản dub của 4Kids, giọng của Shanks nghe giống giọng của người ở Luân Đôn.

Trong cuốn Bách Khoa Toàn Thư về Anime - một cuốn sách về anim ở Nhật từ năm

1917 (xuất bản vào 2001), có một bài ngắn về One Piece. Trong đó có 2 lỗi liên quan đến Shanks : một là tên ông được viết thành "Junx" và viết rằng ông được Luffy cứu thay vì ngược lại. Trong tất cả các lỗi của quyển sách, cái tên "Junx" vẫn được giữ lại ngay cả ở những lần tái bản và chỉnh sửa sau của cuốn sách.